Khi ra thăm Cà Mau, những người từ đất liền thường sẽ được nhận một món quà đặc biệt đó là tôm tít. Thịt tôm tít không những thơm ngon, ngọt, mà lại còn đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của các loại tôm sú và tôm hùm.
tôm tích tươi |
- Chế biến tôm tít không cần cầu kỳ, đơn giản chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng đem chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đã đủ níu chân thực khách mọi miền.
- Tôm luộc xong, người ta đặt nguyên con lên đĩa và dùng dao cắt từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Còn nếu nướng, phải quạt cho than hồng, luôn trở đều tôm sao cho vỏ của chúng vừa chín vàng, tỏa mùi thơm phức là được. Tuy nhiên, ăn tôm ngon nhất là khi dùng tay bóc vỏ, lấy thêm miếng rau thơm và nhai để cảm nhận sự dai dai, ngọt lịm qua đầu lưỡi. Nếu là tôm nhỏ thì bạn cứ để nguyên con ăn rất giòn.
tôm tít (tôm tích) nướng |
tôm tit (tôm tích) hấp bia |
- Với những người khéo tay và có “tâm hồn” ăn uống thì những con tôm tít đem phơi khô để được một món ngon dùng để đãi khách hoặc biếu bạn bè.
khô tôm tit (tôm tích) |
- Nhiều năm qua, khô tôm tích Cà Mau đã trở thành đặc sản nổi tiếng gần xa. Nếu du khách phương xa về Cà Mau mà chưa thưởng thức qua món tôm tích tươi hay khô tôm tích thì thật là tiếc. Càng ý nghĩa hơn khi dùng khô tôm tích làm quà biếu bạn bè và người thân bởi đây là sản phẩm mang đậm đà hương vị vùng đất chót cùng cực Nam Tổ quốc.